รฟม. ขานรับนโยบาย คค. เตรียมพร้อมมาตรการความปลอดภัยในเส้นทางก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า ช่วงสงกรานต์ 2567

preview image
รฟม. ขานรับนโยบาย คค. เตรียมพร้อมมาตรการความปลอดภัยในเส้นทางก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทุกสาย
เพื่อให้ประชาชนเดินทางสะดวกและปลอดภัยในเทศกาลสงกรานต์ 2567

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ขานรับกระทรวงคมนาคม เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทางให้แก่ประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2567 ตามนโยบาย “คมนาคม เพื่อความอุดมสุขของประชาชน” 
นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีความห่วงใยการเดินทางของพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 จึงมอบหมายให้ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมมาตรการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในทุกมิติ เพื่อให้พี่น้องประชาชนเดินทางกลับบ้านและเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 ที่จะถึงนี้อย่างมีความสุข ตามนโยบาย “คมนาคม เพื่อความอุดมสุขของประชาชน” เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย เดินทางกลับบ้านและเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุขในช่วงเทศกาลดังกล่าว นายวิทยา พันธุ์มงคล รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ) รักษาการแทนผู้ว่าการ รฟม. เปิดเผยว่า รฟม.ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลการดำเนินงานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งปัจจุบันมีโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง จำนวน 2 โครงการ ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช – เมืองทองธานี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ได้สั่งการให้ผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธาทั้ง 2 โครงการ เตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกและปลอดภัย  ในบริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการฯ เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 ให้เป็นไปตามข้อสั่งการของกระทรวงคมนาคม โดยปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยในงานก่อสร้างอย่างเคร่งครัด หมั่นตรวจสอบและจัดสภาพหน้างานให้อยู่ในสภาพเรียบร้อย เช่น การปิดกั้นพื้นที่ก่อสร้างและช่องเปิดต่าง ๆ การจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องจักรให้เรียบร้อยและปลอดภัย ไม่กีดขวางการจราจร การจัดแนวแบริเออร์ให้เป็นระเบียบ ติดตั้งป้ายเตือน ป้ายทางเบี่ยง ทางเลี่ยง และปิดกั้นแนวรั้วคอนกรีตบริเวณจุดที่เป็นอันตรายให้เรียบร้อย รวมถึงการติดตั้งไฟส่องสว่างให้ชัดเจน การตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้า และการจัดเก็บวัตถุไวไฟหรือสารไวไฟให้ปลอดภัย นอกจากนี้ ยังจัดให้มีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและจัดเตรียมอุปกรณ์ด้านจราจร เพื่อเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

นอกจากนี้ รฟม. ยังได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างจิตสำนึกและความตระหนักในการใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้เดินทางปลอดภัย ภายใต้แคมเปญ “เดินทางทั่วไทย คมนาคม สะดวก ปลอดภัย ใส่ใจให้บริการประชาชน” ผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ภายในสถานีและขบวนรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) และสายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) และติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์ตลอดแนวเส้นทางก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทุกสาย ติดตามรายละเอียดและข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ รฟม. www.mrta.co.th และเฟซบุ๊กแฟนเพจ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ Call Center รฟม. โทร. 0 2716 4044
preview image
preview image
preview image
preview image
preview image
preview image
preview image
preview image
preview image
preview image