แนวเส้นทางรถไฟฟ้า แนวเส้นทางเริ่มต้นที่จุดเชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ บริเวณใกล้แยกแคราย วิ่งไปตามถนนติวานนท์จนถึงห้าแยกปากเกร็ด จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนแจ้งวัฒนะผ่านเมืองทองธานี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ไปเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ที่แยกหลักสี่บริเวณริมถนนวิภาวดีีรังสิต และเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ บนถนนพหลโยธิน บริเวณวงเวียนอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ จากนั้นวิ่งไปบนถนนรามอินทราจนถึงแยกมีนบุรี แล้ววิ่งเข้าสู่เมืองมีนบุรี ตามแนวถนนสีหบุรานุกิจ จนถึงสะพานข้ามคลองสามวา จึงเลี้ยวขวาข้ามคลองแสนแสบและข้ามถนนรามคำแหง หรือถนนสุขาภิบาล 3 สิ้นสุดสถานีปลายทางที่บริเวณใกล้แยกถนนรามคำแหง-ร่มเกล้า ซึ่งจะบรรจบกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางกะปิ-มีนบุรี รวม 30 สถานี ระยะทางทั้งสิ้น 34.5 กิโลเมตรคลิกดูภาพขนาดใหญ่ (แผนที่แนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู)คลิกดูภาพขนาดใหญ่ (แผนที่เส้นทางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายอื่นๆ)


สถานีสีชมพู 30 สถานี
โครงสร้างสถานีเป็นสถานียกระดับทั้งหมด ส่วนใหญ่มีชั้นจำหน่ายบัตรโดยสารอยู่ชั้นที่ 2 และชั้นชานชาลาอยู่ชั้นที่ 3 ก่อสร้างอยู่เหนือพื้นที่ผิวจราจรของถนนสายหลัก โดยมีทั้งสิ้น 30 สถานี

 1. สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี เป็นสถานีต้นทางของรถไฟฟ้าสายสีชมพู ซึ่งสามารถเชื่อมต่อการเดินทางกับระบบรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่ – บางซื่อ) สถานีนี้ตั้งอยู่บริเวณหน้าศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรีบนถนนรัตนาธิเบศร์ อำเภอเมืองจังหวัดนนทบุรี

 2. สถานีแคราย ตั้งอยู่บนถนนติวานนท์ ใกล้แยกแคราย ฝั่งทิศตะวันออกเป็นโรงพยาบาลโรคทรวงอก และฝั่งตะวันตกอยู่ระหว่างติวานนท์ ซอย 11 และ 13

 3. สถานีสนามบินน้ำ สถานีสนามบินน้ำ ตั้งอยู่บนถนนติวานนท์ ใกล้กับแยกสนามบินน้ำ ฝั่งทิศตะวันออกอยู่ระหว่างติวานนท์ ซอย 38 และ 40 และฝั่งตะวันตกอยู่ระหว่างติวานนท์ ซอย 27 และ 29

 4. สถานีสามัคคี ตั้งอยู่บนถนนติวานนท์ ระหว่างซอยสามัคคีกับคลองบางตลาดโดยสถานีจะตั้งอยู่ก่อนถึงสะพานข้ามคลองบางตลาด

 5. สถานีกรมชลประทาน ตั้งอยู่บนถนนติวานนท์ อยู่ระหว่างโรงเรียนชลประทานวิทยา และวิทยาลัยการชลประทาน ใกล้กับซอยติวานนท์-ปากเกร็ด 4

 6. สถานีปากเกร็ด ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ของห้าแยกปากเกร็ด ก่อนเข้าสู่ถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณสนามฟุตบอล Feel So Good

 7. สถานีเลี่ยงเมืองปากเกร็ด ตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ ก่อนถึงทางแยกตัดกับถนนเลี่ยงเมืองปากเกร็ด โดยด้านทิศใต้ของสถานีเป็นโฮมโปรและด้านทิศเหนือเป็นบริษัท ไทยการ์เมนต์ เอ็กซปอร์ต

 8. สถานีแจ้งวัฒนะปากเกร็ด 28 อยู่บนถนนแจ้งวัฒนะโดยทิศใต้ของสถานีเป็นบริเวณแจ้งวัฒนะปากเกร็ด ซอย 28 และด้านทิศเหนือเป็นบริเวณแจ้งวัฒนะปากเกร็ด ซอย 19 ใกล้กับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซาแจ้งวัฒนะ

 9. สถานีเมืองทองธานี อยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ ด้านทิศเหนือของสถานีตั้งอยู่บริเวณระหว่างแจ้งวัฒนะปากเกร็ด ซอย 35 และทางด่วนศรีรัช ในด้านทิศใต้อยู่ระหว่างโรงเรียนคลองเกลือและแจ้งวัฒนะปากเกร็ด ซอย 32

 10. สถานีศรีรัช อยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ ในเขตจังหวัดนนทบุรี ถัดจากทางด่วนศรีรัช โดยทางทิศใต้ของสถานีเป็นห้าง makro แจ้งวัฒนะ ระหว่างแจ้งวัฒนะปากเกร็ด ซอย 38 และ 40 

 11. สถานีแจ้งวัฒนะ 14 อยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยด้านทิศเหนือของสถานีอยู่บริเวณระหว่างห้างบิ๊กซีซุปเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาแจ้งวัฒนะและแจ้งวัฒนะ ซอย 14 (ซอยเมืองทอง 1) ใกล้กับโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ห้างบิ๊กซีซุปเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาแจ้งวัฒนะ และในด้านทิศใต้อยู่ใกล้ซอยคุณวิเวียน

 12. สถานีศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ อยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณหน้ากรมการกงสุล ใกล้กับศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของสถานี และหน้ากองร้อยลาดตระเวนระยะไกลกองพลที่ 1 รักษาพระองค์

 13. สถานีทีโอที อยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณหน้าบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ในด้านทิศใต้ และหน้าอาคาร ณ นคร ในด้านทิศเหนือ

 14. สถานีหลักสี่ อยู่บนถนนแจ้งวัฒนะบริเวณฝั่งตะวันออกของถนนวิภาวดีรังสิต (ฝั่งขาเข้า)  โดยด้านทิศเหนือของสถานีอยู่ริมถนนบนพื้นที่หมวดการทางหลักสี่ กรมทางหลวงระหว่างถนนวิภาวดีรังสิตและแจ้งวัฒนะ ซอย 8 ซึ่งสถานีนี้สามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดง (ช่วงบางซื่อ-รังสิต) ด้วยทางเดินยกระดับแบบลอยฟ้า (Skywalk)

 15. สถานีราชภัฎพระนคร อยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ หน้า Max Value supermarket และบริเวณมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครฝั่งด้านติดคลองถนน

 16. สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ สามารถเดินเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม (ช่วง หมอชิต-สะพานใหม่)ได้โดยตรง

 17. สถานีรามอินทรา 3 ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา บริเวณนี้จะรองรับพื้นที่พักอาศัยขนาดใหญ่ช่วงรามอินทราซอย 3 และ ซอย 5 และตั้งอยู่ด้านหน้าคอนโดมิเนียมลุมพินี รามอินทรา-หลักสี่ซึ่งอยู่ในด้านทิศเหนือของสถานี

 18. สถานีลาดปลาเค้า ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา บริเวณรามอินทรา ซอย 23 ในด้านทิศเหนือ และรามอินทรา ซอย 4/3 ในด้านทิศใต้

 19. สถานีรามอินทรา 31 ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา บริเวณระหว่างรามอินทรา ซอย 33 และซอย 37 ในด้านทิศเหนือของสถานี และระหว่างรามอินทรา ซอย 8 และซอย 10 ในด้านทิศใต้ของสถานี

 20. สถานีมัยลาภ ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ช่วงรามอินทรา ซอย 41ในด้านทิศเหนือ และ ช่วงรามอินทรา ซอย 18 ในด้านทิศใต้ ใกล้กับรามอินทรา ซอย 14 (ซอยมัยลาภ)

 21. สถานีวัชรพล ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ถัดจากทางพิเศษฉลองรัช ช่วงบริเวณรามอินทรา ซอย 57/1 และ ซอย 59

 22. สถานีรามอินทรา 40 อยู่บนถนนรามอินทรา ช่วงระหว่างรามอินทรา ซอย 40 และ 42 ซึ่งอยู่ในด้านทิศใต้ของสถานี และมีปั๊มน้ำมัน Esso ในด้านทิศเหนือของสถานี

 23. สถานีคู้บอน ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ช่วงรามอินทรา ซอย 69 และซอย 46

 24. สถานีรามอินทรา 83 ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ช่วงระหว่างรามอินทราซอย 83 และ 85 ในด้านทิศเหนือ และมีลานจอดรถและรามอินทรา ซอย 54 อยู่ด้านทิศใต้ของสถานี

 25. สถานีวงแหวนตะวันออก ตั้งอยู่บนถนนรามอินทราถัดจากถนนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก ซึ่งมีห้างแฟชั่นไอส์แลนด์และ The Promenade อยู่ด้านทิศเหนือของสถานี

 26. สถานีนพรัตนราชธานี ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ช่วงซอยสวนสยามในด้านทิศใต้ของสถานี ถัดมาจากโรงพยาบาลนพรัตนราชธานีเล็กน้อย

 27. สถานีบางชัน ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา บริเวณระหว่างรามอินทรา ซอย 113 และ ซอย 115 ในด้านทิศเหนือของสถานี และใกล้กับรามอินทราซอย 109 (ซอยพระยาสุเรนทร์) 

 28. สถานีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ช่วงระหว่างปั๊มน้ำมัน ปตท. และรามอินทรา ซอย 123 ในด้านทิศเหนือของสถานี ใกล้กับโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ 

 29. สถานีตลาดมีนบุรี เป็นสถานีแรกบนถนนสีหบุรานุกิจ ต่อเนื่องมาจากถนนรามอินทรา ตั้งอยู่บริเวณหน้าตลาดนัดจตุจักร 2 ในด้านทิศเหนือ และระหว่างสีหบุรานุกิจ ซอย 16 และซอย 18 ในด้านทิศใต้ของสถานี

 30. สถานีมีนบุรี เป็นสถานีปลายทางของรถไฟฟ้าสายสีชมพู สถานีมีนบุรีตั้งอยู่ริมถนนรามคำแหง บนพื้นที่ว่างระหว่างรามคำแหง ซอย 192 และคลองสองต้นนุ่น ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้จะเป็นโรงจอดรถไฟฟ้าสายสีชมพู ศูนย์ซ่อมบำรุงและอาคารจอดแล้วจร และเป็นสถานีที่สามารถเดินเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีส้มได้โดยตรง

สถานีศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี สถานีเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีชมพู
กับรถไฟฟ้าสายสีม่วง

สถานีหลักสี่ สถานีเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีชมพูกับรถไฟฟ้าสายสีแดง

สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ สถานีเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีชมพูกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว

 

 
จำนวนผู้เข้าชม :
Content & Webdesign © 2011 By team consulting engineering and management co. ltd All right reserved